UBND HUYỆN CẨM GIÀNG

Số: 15/BC-THCS

Cẩm Vũ, ngày 26 tháng 4 năm 2023

Kết quả tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-PGDĐT ngày 04/4/2023 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023;

Trường THCS Cẩm Vũ xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023. Sau 01 tuần tổ chức thực hiện kết quả thu được như sau:

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh giá trị của sách và “văn hóa đọc” trong nhà trường, qua đó nâng cao nhận thức của mỗi học sinh về ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách của con người; đồng thời tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức của mỗi em học sinh gìn giữ những giá trị quý giá của sách.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa, một nét đẹp được lan tỏa trong cộng đồng, mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức, khẳng định vị thế quan trọng của sách trong xã hội.

Những công việc Thư viện đã thực hiện:

- Rút kinh nhiệm tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 ở năm học trước 2021 – 2022 để tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 – năm 2023 trong tình hình mới kết hợp với các nhiệm vụ trọng tâm năm học. Đúng mục đích, yêu cầu tại Quyết định 1826/QĐ-TTg ngày 04 tháng 11 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam;

- Hình thức linh hoạt, phù hợp với thực tế nhà trường;

- Triển khai kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 đến tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường để thực hiện.

- Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa Ngày sách Việt Nam tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường trên trang web chung nhà trường, zalo lớp học.

- Truyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng theo quy định của Pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; Thực hiện khai báo y tế tự nguyện đầy đủ, trung thực và thực hiện một cách nghiêm túc. Thực hiện nghiêm túc 2K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Phát động phong trào đọc sách tại thư viện, các em học sinh được lựa chọn sách theo yêu cầu đọc tại chỗ và mang về nhà đọc với nhiều hình thức linh hoạt hơn (thay vì mỗi bạn được mượn 1 cuốn/ lần bằng hình thức mượn nhiều quyển cho 1 lần mượn cho các bạn cùng lớp đọc, đọc tại chỗ, hay mang về nhà), ngoài ra bạn đọc tìm kiếm các nguồn thông tin qua nhiều kênh khác nhau giúp thầy cô và các em học sinh nâng cao kiến thức, phục vụ tốt trong quá trình dạy và học trực tuyến qua hệ thống phần mềm Zoom.

- Phát động phong trào đọc sách tại nhà, tìm kiếm các nguồn thông tin qua nhiều kênh khác nhau giúp thầy cô và các em học sinh nâng cao kiến thức, phục vụ tốt trong quá trình dạy và học trực tuyến qua các kênh thông tin tuyên truyền.

- Khuyến khích cha mẹ và các em học sinh ủng hộ phòng trào xây dựng tủ sách nhà trường.  Thư viện tổ chức quyên góp sách vào tháng 3 (tháng Thanh niên). Kết hợp cùng Đoàn – Đội vận động và tổng kết sau ngày 26/3 đã trao giải thưởng cho các lớp có số lượng cao và chất lượng tốt- có văn bản kèm theo). Đồng thời trong hoạt động tổ chức chào mừng tháng thanh niên vào 25/3/2023 Thư viện cùng Đoàn đội tổ chức gian trưng bày sách và các sản phẩm STEM.

- Thư viện tổ chức giới thiệu, trưng bày sách tại phòng đọc và trên Website nhà trường giới thiệu những hình ảnh, hoạt động đến hết ngày 24/4/2023.

- Thư viện giới thiệu cuốn sách về “Lịch sử tỉnh Hải Dương” trên trang Website nhà trường cũng như gửi về tảng zalo chung của các lớp.

- Phát động học sinh toàn trường tham gia tìm hiểu Quyết định 1826/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 (từ ngày 11 tháng 4 đến ngày 24 tháng 4 năm 2023).

- Thư viện duy trì hoạt động mở cửa thư viện cho các em học sinh trong trường đến mượn về nhà đọc (do nhà trường đang xây dựng tu sửa CSVC) khuyến khích các em tới đọc thường xuyên hơn, tạo hứng thú cho các bạn đọc chưa đến thư viện tìm đến đọc nhưng vẫn đảm bảo được công tác an toàn trường học.

- Kết hợp Đoàn - Đội tổ chức cho các em học sinh tìm hiểu về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thông qua chương trình sinh hoạt dưới cờ ngày 17/4 năm 2023.

- Thư viện duy trì hoạt động mở cửa thư viện cho các em học sinh trong trường đến đọc để khuyến khích các em tới đọc thường xuyên hơn, tạo hứng thú cho các bạn đọc chưa đến thư viện tìm đến đọc nhưng vẫn đảm bảo được công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra thư viện còn rà soát các em học sinh bị mất thẻ thư viện để cấp lại cho hơn 30 em học sinh trong dịp chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 năm 2023 để các em có thể mượn sách.

Những hình ảnh thu được như sau:

BĂNG ZÔN HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC

HÌNH ẢNH TRƯNG BÀY SÁCH TẠI THƯ VIỆN VÀ

GIAN HÀNG TRƯNG BÀY DỊP 26/3

MỘT SỐ HÌNH ẢNH SÁCH QUYÊN GÓP SÁCH VÀO THƯ VIỆN

­­­­

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HỌC SINH THAM GIA TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI TÌM HIỂU VỀ NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN THỨ 2

HỌC SINH NHẬN PHẦN THƯỞNG

Nơi nhận: