Bài giới thiệu sách tháng 1 năm 2023

Kính chào các thầy cô và các em học sinh thân mến!

Các thầy cô hẳn đã rất quen thuộc với những bài viết của học sinh trong một hai năm gần đây của các em học sinh về cách làm bài văn, không hẳn có những bài văn như ý, mà đâu đó trong các lớp vẫn có những học sinh ham chơi, để rồi có những bài văn dở khóc, dở cười. Đặc biệt là các bài kiểm tra lịch sử trong các bài thi Đại học gần đây. Những bài lịch sử đạt điểm 0 đang làm chúng ta kinh ngạc, đáng báo động về  lịch sử của Giáo dục Việt Nam.

Còn các em học sinh, có những lí do rất lí lẽ để phản bác cho những bài tập kiểm tra lịch sử khiến mình đạt những “con ngỗng” kia một cách bình thường. Các bạn cũng có những cách hiểu sai lịch sử 1 cách hồn nhiên như vậy.

Nhưng các em ạ!. Bác Hồ đã nói - Dân ta phải biết sử ta” . Một mong muốn rất bình dị của Bác, nhưng lại chứa đựng cả 1 tâm tư của Người, muốn mọi người trong đất nước chúng ta phải hiểu rõ những bản sắc dân tộc trước, sau đó mới tìm hiểu thêm lịch sử các nước để biết so sánh tự hào và thêm yêu thương đất nước muốn đất nước ta phát triển, muốn dân tộc ta được nhiều bè bạn 5 châu kính trọng thì chúng ta phải biết lịch sử dân tộc.

Thư viện trường THCS Cẩm Vũ xin gửi tới các thầy cô và các em hiểu thêm về lịch sử về chính địa phương trong Huyện chúng ta. Hy vọng đây sẽ là chút ít kiến thức cung cấp cho chúng ta hiểu thêm về Đất và con người Cẩm Giàng qua cuốn sách “Đề cương bài giảng lịch sử huyện Cẩm Giàng.

Những tác giả biên soạn cuốn sách này chính là những người say mê tìm hiểu lịch sử nước nhà, lịch sử địa phương và có lòng nhiệt huyết, tham vọng cho mọi người dân trong Huyện nắm được những nội dung cơ bản về các mặt trong Huyện.

Nhưng các em cũng có thể thấy tác giả của cuốn sách là sự đóng góp của cả các thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy chúng ta trong các nhà trường: Thầy Phạm An Viên HT trường THCS Cẩm Vũ, Cô Phạm Thị Lá giáo viên THCS Cẩm Văn... còn nhiều lắm các em ạ.

Quyển “Đề cương bài giảng lịch sử huyện Cẩm Giàng” được biên soạn thành 5 bài khác nhau ngắn gọn và đầy đủ những thông tin cần thiết

Chúng ta cũng sẽ nắm được Huyện Cẩm Giàng đã trải qua bao nhiêu tên gọi, những vị trí tiếp giáp với các huyện và tỉnh bạn. Hay giao thông ra sao? Có các làng nghề nào truyền thống?...

Có mấy ai biết trước đây Cẩm Giàng chung ta có tên gọi “Đa Cẩm hay Cẩm Giang- Dòng sông Gấm”

Cái tên hay như vậy nhưng tôi tin chác trong các em học sinh trong trường ta sẽ có rất ít bạn biết về cái tên ấy.

Các em có biết ai là Bí thư Huyện uỷ đầu tiên tên gì không? Huyện ta có bao nhiêu Tiến sĩ nho học? Và Cẩm Vũ chúng ta có bao nhiêu người?

Tất cả đã được nêu rõ trong “Đề cương bài giảng lịch sử huyện Cẩm Giàng”

Tôi rất mong quý thầy cô và các em học sinh trong trường quan tâm hơn nữa tới lịch sử địa phương của chúng ta để góp phần bổ sung kiến thức và hiểu thêm vầ đất và con người Cẩm Giàng. Thời gian dành cho thư viện không còn nhiều, trước khi ngừng lời xin kính chúc quí thầy cô mạnh khoẻ, các em học sinh học giỏi và sẽ yêu lịch sử hơn nữa.

Rất mong được các thầy cô, các em học sinh đón đọc tại thư viện

CBTV