PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG
TRƯỜNG THCS CẨM VŨ
Video hướng dẫn Đăng nhập

Tập truyện ngắn của cô Nguyễn Thu Hằng là những mảnh giấc mơ. Đó là những mộng ước chân chất đẫm hồn quê Việt có đàn trâu lội nước phù sa như những dấu phẩy xanh thẳm, có bông gạo trắng ngần tựa những đụn mây, có dây tầm gửi vấn vít từ cành bưởi sang cành mít,… Những cô gái, chàng trai ôm khư khư bao nhiêu niềm mơ đó, hồn nhiên mà cố chấp, phảng phất mà ám ảnh. Số phận khắc nghiệt xui những giấc mơ vỡ vụn và dang dở, chỉ còn lại khắc khoải khôn nguôi.

Tập truyện được viết nên bằng một vốn sống dày dặn, bằng một giọng văn rất thơ mộng, tha thiết và đau đáu nỗi niềm. Mỗi chi tiết đều được mô tả dưới một ánh mắt nặng tình với từng cảnh, từng người, từng vật. Người đọc khép trang truyện lại nhưng những mảnh mơ vẫn vương vấn trong lòng.

"Ngày xưa, tiếng guitar của chú Hiền thương binh đã níu chân tôi trong buổi đầu tiên theo mẹ gánh cỏ ra chợ bán. Tiếng đàn của chú tưởng như tiếng gió thổi trên đồng chiều, như tiếng sóng vỗ bờ khi trăng lên. Như tiếng bàn chân trần thậm thịch nện xuống đất thâm lúc trên vai quẩy gánh hàng nặng. Như tiếng cười con trẻ khi bẻ miếng bánh đa vừng giòn tan. Thoảng tiếng xé trái cau của bà lão thắt khăn mỏ quạ, lại nghe tiếng rượu chảy trong chai của cô thôn nữ thắt dây lưng xanh ngồi bán rượu dưới gốc gạo già. Tôi mê mải, mê mải đi chợ trong điệu nhạc Lới lơ…" (Trích tác phẩm)

Tập truyện ngắn “Chuồng cọp trên cao” của nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thu Hằng (GV trường THCS Cẩm Vũ) vừa được NXB Trẻ in và phát hành. Đây cũng là tác phẩm của tác giả 7x duy nhất có mặt trong số 12 tác phẩm được chọn vào chung khảo Giải thưởng văn học Tuổi 20 lần VII.

Sống giữa làng quê vùng châu thổ Bắc Bộ, giữa thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng nên đề tài sinh thái là nguồn cảm hứng cho nhiều sáng tác của Nguyễn Thu Hằng. Trong “Chuồng cọp trên cao”, thiên nhiên xuất hiện với mật độ khá dày ở nhiều tác phẩm. Truyện ngắn “Chuồng cọp trên cao” được dùng làm tên cho tập truyện, là câu chuyện về một giò lan phi điệp - Mây trắng Thượng Ngàn bị nhốt trong chuồng cọp lặng im quan sát, kể chuyện mình bị gả bán vào nhà giàu. Lời của nhành lan phi điệp: “Chính anh ấy đã bứt tôi ra khỏi thân cây cổ thụ trong rừng Thượng Ngàn năm nào. Cũng đôi mắt cương nghị ẩn chứa mầm lửa kia đã từng nhiều đêm đứng lặng ngắm tôi dưới trăng. Ánh mắt đắm đuối, bàn tay mơn man nồng nàn kia đã từng làm tôi nôn nao”. Được sống trong “chuồng cọp” nhà giàu là mơ ước của bao giò lan khác, nhưng đó lại là nơi giam hãm, là tù ngục đối với nhành lan phi điệp. Truyện “Chuồng cọp trên cao” đã thể hiện sự quan sát tinh tường, giàu cảm xúc của tác giả.

Truyện “Trâu nước” lại viết về tình yêu và những kỷ niệm của tuổi trẻ. Một thứ tình yêu non nớt, chớm nở trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nhưng cũng đầy ám ảnh. Bãi sông, nghề nuôi trâu, nghề khảm trai hay những buổi chiều màu mật ong trở nên lung linh, huyền ảo dưới ngòi bút tinh tế của Nguyễn Thu Hằng. Hình tượng “cánh hoa bay” trong truyện “Cánh hoa bay” là ẩn dụ về số phận ngắn ngủi của một kiếp người - nhân vật Giang đã trầm mình vì bị cha dượng xâm hại, rồi trở về thành người kể chuyện mình, chuyện làng mình khi cái xấu lấn tới.

Với tập truyện “Chuồng cọp trên cao”, Nguyễn Thu Hằng cố gắng cách tân, từ cách dựng truyện, cách kể đến xây dựng chi tiết hình tượng. Thời gian sáng tạo nghệ thuật quả thực nhọc nhằn song cũng cho chị nhiều năng lượng tái tạo cảm xúc. “Tôi vẫn sống trong cảm xúc thanh xuân cho đến hôm nay. Khi đã tái tạo được cảm xúc thanh xuân thì vốn sống sẽ lại dầy lên theo năm tháng thôi, đâu cứ tuổi trẻ mới có vốn sống tuổi trẻ” – cô Nguyễn Thu Hằng chia sẻ.

Dạy học là ước mơ của Thu Hằng khi còn nhỏ. Giờ được sống giữa bầy trò nhỏ, cô thấy tâm hồn mình vẫn còn trẻ, vẫn mơ mộng trong trẻo như luôn ở tuổi học trò. Cô tâm sự: “Khi viết về tình yêu tập truyện “Chuồng cọp trên cao”, tôi nghĩ, có thể lúc lớn lên, học trò sẽ tìm đọc để xem tôi viết về tình yêu như thế nào. Nên tập truyện này đầy thơ mộng, giàu hình ảnh và chi tiết hình tượng”.